Thanh Hoá: Cây thuốc lào chết hàng loạt do thuốc trừ sâu

Cây thuốc lào chết là do phun thuốc trừ sâu Golnitor 50WDG của Công ty cổ phần quốc tế Hòa Bình sản xuất.

Hàng chục hộ gia đình tại các xã Quảng Đông (TP Thanh Hóa) và xã Quảng Định (huyện Quảng Xương – Thanh Hóa) đang lao đao vì thuốc lào chết hàng loạt sau khi phun thuốc trừ sâu.

Tại xã Quảng Định và Quảng Đông, hơn 2ha thuốc lào của 28 hộ dân đã bị chết, sau khi phun thuốc trừ sâu Golnitor 50WDG của Công ty cổ phần quốc tế Hòa Bình sản xuất.

Chị Phạm Thị Hà, thôn 10, xã Quảng Định chua xót nói: “Cây thuốc lào là cây kinh tế chính của gia đình tôi và nhiều gia đình khác ở đây. Mọi năm, trừ chi phí đi mỗi sao thuốc lào chúng tôi cũng thu được 15-20 triệu đồng. Năm nay thì lỗ cả vốn lẫn lời vì thuốc lào bị chết hàng loạt. Trước đó gia đình tôi có phun thuốc diệt sâu bọ Golnitor 50WDG của Công ty cổ phần quốc tế Hòa Bình sản xuất”.

A1

Bà Trần Thị Hải, Trưởng thôn 11 cho biết: “Toàn thôn có diện tích gần 2 mẫu (20 sào), nhưng hơn nửa tháng nay (kể từ khi phun vào ngày 17/3/2013) đã có hơn một nửa diện tích bị chết do phun thuốc trừ sâu Golnitor 50WDG. Nhiều hộ gia đình bỏ ruộng vì vô phương cứu chữa. Số còn lại người dân trở nên hoang mang, không biết phải dùng loại thuốc nào cho phù hợp, trong khi sâu bệnh đang hoành hành”.

Ông Đoàn Thành Lê – Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Định cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh của các hộ dân, chúng tôi đã cho cán bộ xuống kiểm tra, lấy mẫu thuốc người dân về dùng và phát hiện thấy có nhiều gói thuốc đã hết hạn sử dụng đến 2 năm. Hiện xã tôi đã có 18 hộ dân báo cáo lên xã diện tích bị chết do thuốc và toàn xã đã có khoảng 2ha bị ảnh hưởng do thuốc, ước tính thiệt hại khoảng 500 triệu đồng”.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân và chính quyền địa phương, Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh Thanh Hóa đã xuống kiểm tra và có kết luận về việc thuốc lào chết là do phun thuốc trừ sâu Golnitor 50WDG của Công ty cổ phần quốc tế Hòa Bình sản xuất, nhưng lô thuốc trừ sâu trên đã hết hạn sử dụng.

Ông Đỗ Hữu Quỳnh, Phó Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Thanh Hoá cho biết: “Số hộ của 2 xã có thuốc lào chết do phun thuốc Golnitor 50WDG là 28 hộ. Sau khi xác định nguyên nhân thuốc lào chết và việc lưu hành thuốc hết hạn sử dựng, ngày 8/4 Công ty cổ phần quốc tế Hòa Bình đã trực tiếp vào hỗ trợ thiệt hại cho 28 hộ dân. Mỗi sào thuốc lào được hỗ trợ 1,5 triệu đồng và Công ty cũng đã thu gom hết số thuốc còn lại tại các đại lý trên địa bàn cũng như tại các hộ dân.

Cũng theo ông Quỳnh thì thuốc Golnitor 50WDG không được đơn vị sản xuất khuyến cáo dùng cho cây thuốc lào./.

CTV Nguyễn Hải/VOV online
Nguồn: vov.vn

Ý kiến bình luận