Đai Gia Thuốc Lào Điếu Cày

Ông Lê Thanh Thản – Đại gia “hút điếu cày đi Roll Royce” là ai?

Những ngày qua, cái tên Lê Thanh Thản được nhắc đến với tần số chóng mặt khi các chung cư của vị đại gia này liên tục xảy ra hỏa hoạn và báo cháy giả. Đại gia “hút điếu cày đi Roll Royce” này là ai

Ông Lê Thanh Thản là ai?

Ông Lê Thanh Thản sinh năm 1949 ở Diễn Châu, Nghệ An, là một trong những đại gia hàng đầu trong kinh doanh bất động sản, thành công khi đánh trúng vào phân khúc nhà thương mại trung bình – giá rẻ và nhu cầu thực cao, kết hợp với hệ thống khách sạn Mường Thanh vô cùng đồ sộ. Hiện tại, ông là chủ sở hữu Doanh nghiệp Tư nhân Xây dựng số 1 Điện Biên.

lethanhthan-8b6f9
Ông Thản là một trong những đại gia hàng đầu về bất động sản.

Những năm 90, ông Thản thành lập Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu, (sau đổi thành Doanh nghiệp Tư nhân xây dựng số 1 Lai Châu, và nay là Doanh nghiệp Tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên), có trụ sở tại Điện Biên. Đây cũng là thời điểm ông cho xây dựng khách sạn đầu tiên ở Lai Châu.Năm 1993, ông xây dựng khách sạn Điện Biên Phủ tại Điện Biên. Khách sạn hoàn thành năm 1994, đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng Điện Biên. Năm 1996, tỉnh Lai Châu đề nghị ông Thản nhượng lại khách sạn Điện Biên Phủ và đối ứng bằng một khu đất giá trị khác. Ông Thản đổi lấy và xây dựng nên khách sạn Mường Thanh 4 sao đầu tiên. Đây cũng là thời điểm mở đầu cho sự ra đời của thương hiệu Mường Thanh.

Năm 2000, ông xuống Hà Nội làm ăn, khởi đầu bằng việc mua một mảnh đất nhỏ trong khu đô thị Linh Đàm để xây khách sạn Mường Thanh và khu căn hộ nhỏ. Từ năm 2012 đến nay, đại gia này đã gây sốt thị trường với dự án nhà giá rẻ Đại Thanh (chỉ 10 triệu đồng/m2), sau đó là chung cư Xa La, VP 5 Linh Đàm.

Theo tính toán của ông Thản trong năm 2015, Tập đoàn sẽ khai trương thêm 10 khách sạn, trong đó chiến lược là tại TP. HCM. Ông cũng đang cho xây dựng những khách sạn cao cấp ở những tỉnh, thành mới có lợi thế về du lịch như Lý Sơn, Quảng Ngãi, Cần Thơ.

Cái tên “Đại gia hút điếu cày đi Roll Royce” từ đâu mà có?

Khác với các đại gia giàu nhất trên sàn chứng khoán, ông Lê Thanh Thản có vẻ ngoài chân chất đáng ngạc nhiên. Không quần áo hiệu, chân luôn xỏ dép xăng-đan, có kiểu cười xuề xòa và phong thái ung dung tự tại ở văn phòng của mình. Vị đại gia này thích hút thuốc lào vặt, khoái ăn cá trích, đậu phụ chấm mắm tôm, trên mỗi chiếc xe của ông đều có điếu cày bên trong, chính vì thế mà mọi người đặt cho ông cái tên “Đại gia hút điếu cày đi Roll Royce”.

le-thanh-than-8b6f9

Ông Lê Thanh Thản được gọi là “đại gia điếu cày” vì sở thích đặc biệt mà cũng rất bình dị của ông. (Ảnh: Baogiaothong)

Ông Thản từng chia sẻ với báo chí rằng: “Tôi mua Rolls-Royce đi là vì hệ số an toàn của nó cao, xe rộng rãi thoải mái. Còn hút thuốc lào là thói quen và sở thích từ lâu rồi, không bỏ được. Mà cũng chẳng phải bỏ để làm gì. Trong mấy xe ô tô, cái nào cũng chứa sẵn một điếu cày”.

 

 

sieuxethanhthan-8b6f9

Chiếc siêu xe được đồn thổi là của đại gia điếu cày Lê Thanh Thản. (Ảnh: autopro)

Quan điểm kinh doanh khác biệt

Cho đến thời điểm hiện tại, những khu vực mà ông Thản đầu tư chưa bao giờ được coi là “đẹp”. Tuy nhiên, ông Thản có chiến lược kinh doanh bất động sản khác biệt so với các doanh nghiệp cùng ngành, đó là phân khúc khách hàng.

Ông Thản nổi tiếng với việc kinh doanh phân khúc nhà ở thương mại trung bình, với giá bán khoảng 15 triệu đồng/m2, căn hộ tại các dự án bất động sản mà ông Thản bán đều có giá trị nằm trong khoảng 600 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng, đây là phân khúc nhà ở có nhu cầu rất lớn. Do đó, các dự án này mỗi khi mở bán đều đắt như tôm tươi, lượng căn hộ hàng năm được bán ra lên đến cả chục nghìn căn hộ.

Quan điểm về vốn, dòng tiền của ông đó là “Không để tiền chết, quay vòng vốn nhanh”.Còn triết lý trong chuyện kinh doanh thì lại càng đặc biệt: “Không bán rẻ thì rủ nhau mà chết. Thà lãi ít còn hơn là chết!”.

ksmuongthanhHN-8b6f9

Khách sạn Mường Thanh, Hà Nội.


Chính vì thế mà trong những thời điểm bất động sản biến động, phần lớn đại gia bạc mặt vì nợ nần, hàng hoá đóng băng, thì ông Thản ngồi ở văn phòng, bên cạnh là chiếc điếu cày, trên tay cầm thếp giấy vàng ung dung tự tại bán căn hộ.

Những căn hộ giá rẻ trung bình dưới 15 triệu đồng/m2, được ông Thản “xây nhanh, bán nhanh” với một tốc độ chóng mặt. Trong khi nhiều chủ đầu tư coi ông như một “kẻ bán phá giá”, ông Thản có niềm tin mình là người tạo thị trường:“Vì chúng tôi làm nhanh gọn, không phải vay mượn, không tồn đọng, nên chúng tôi cạnh tranh hơn”.

Những công trình phi lợi nhuận cho quê hương

Khi nhìn lũ trẻ phải lội bộ đến trường trên những con đường xa lắc, ông Lê Thanh Thản đã quyết định xây trường học tại huyện Diễn Châu phục vụ mục tiêu khuyến học và từ thiện như một sự trả nghĩa với quê hương. Trường THPT Tư thục Nguyễn Du với 20 phòng học được thành lập vào năm 2006 đã thu hút được rất đông con em ở địa phương, trong đó có nhiều em thuộc diện gia đình nghèo và gia đình chính sách. Ông Thản còn xây 1 trường cấp 3, 1 trường cấp 1-2, 4 trường mẫu giáo, 1 trạm xá, 5 km đường liên thôn, khôi phục đình làng.

1384007_1494465437503547_3889669371692707465_n-8b6f9
Đi nhiều nơi, nắm trong tay khối tài sản ít ai đo đếm được, ông Thản cũng chẳng cầu kỳ trong cách ăn uống. Doanh nhân này vẫn thích những món ăn dân dã như đậu phụ, mắm tôm, uống nước chè và ghét rượu ngoại.

Ông Thản cũng đầu tư tổng kinh phí khoảng 68 tỷ đồng vào năm 2007 để xây dựng Bệnh viện Đa khoa Phủ Diễn, quy mô được trang bị máy móc hiện đại cùng đội ngũ cán bộ y tế có trình độ, luôn biết giữ gìn y đức, trong đó có các giáo sư, tiến sĩ đến từ Hà Nội.

Ngoài ra, trang trại gần 70 ha của gia đình ông trên đất Diễn Lâm, còn tạo công ăn việc làm cho hơn 30 lao động địa phương. Hàng chục con bò đang nuôi trong trang trại, ông cũng cho các hộ nghèo mượn 3 năm liên tục để chăn nuôi. Và vào mỗi dịp Tết, hàng tấn gạo lại được ông chở về quê để phát cho các hộ trong làng.

Loạt dự án chung cư giá rẻ ở Hà Nội ra đời như thế nào?

Quá trình kinh doanh và tích lũy tại Lai Châu giúp ông Thản gây dựng được vốn và bắt đầu kế hoạch “tiến về Hà Nội” thông qua kinh doanh bất động sản.

Khu vực ông chọn đầu tiên là khu đất ở bán đảo Linh Đàm. Những năm 90, đây chỉ là khu vực ngập nước kém phát triển ở xa trung tâm Hà Nội. Tuy nhiên, ông Thản nhanh chóng nhìn thấy cơ hội và dồn tiền và thu mua đất ở đây để dành. Bán đảo Linh Đàm là nơi đánh dấu sự hiện diện của ông Thản trên đất Hà Nội.

 

chung-cu-xala-8b6f9

Chung cư Xa La.

Những dự án chung cư tại Xa La, Đại Thanh, Kim Văn Kim Lũ, Linh Đàm của Doanh nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu được tiến hành đều đặn trong các năm. Những lô đất được ông mua giá chỉ vài tỷ đồng đến vài chục tỷ đồng. Theo ông Thản, quỹ đất ở khu vực Tây Nam Hà Nội mà ông chuẩn bị vẫn còn đủ để tiến hành nhiều dự án khác.

Tuy nhiên trong vài tháng trở lại đây, liên tiếp 4 vụ cháy xảy ra tại các “chung cư ông Thản” đã làm dấy lên làn sóng lo ngại về chất lượng chung cư và vấn đề an toàn cháy nổ tại các khu chung cư giá rẻ này.

DSCF9280-63faa
Tòa nhà CT4 sau vụ cháy tối 11/10.
Qua kiểm tra 3 tòa nhà CT1 (Hà Đông), Phó giám đốc Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy cho biết cửa chống cháy chưa có cơ cấu tự động, chưa lắp đặt quạt tăng áp tầng thang và các tầng thang bộ. Còn tòa nhà CT4 mới xảy ra vụ cháy cùng các tòa CT6, chủ đầu tư chưa thực hiện các kiến nghị tại thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy. Cụ thể: thiết kế buồng thang kín, cửa chống cháy chịu lửa trên 45 phút, không có giải pháp chống tránh lan theo chiều thẳng đứng… ngoài ra,  xe thang tiếp cận công trình rất khó khăn, gây nhiều trở ngại cho công tác chữa cháy.Trong lúc đó, vị đại gia đang đi công tác tại Lào và cũng đã nắm được thông tin vụ cháy Chung cư Xa La. Tuy nhiên, ông Thản cho biết chưa xác định được nguyên nhân chính xác của vụ cháy nên chưa thể xác định được trách nhiệm bồi thường.

điếu cày hà nội
điếu cày hà nội
điếu cày bọc đồng
điếu cày bọc đồng
điếu cày hà nội
điếu cày hà nội

Đặt Hàng liên hệ 0984907830 

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ 0984907830 
THUỐC LÀO THANH HÓA

RẤT HÂN HẠNH PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH.

Ý kiến bình luận