Nghệ sĩ Văn Hiệp và hình ảnh cái điếu cày quen thuộc

Chiều Hà Nội trở lạnh, những góc phố nhỏ của quận Hoàng Mai cũng se sắt trong tiết trời ảm đạm. Theo địa chỉ xin được một cách vội vàng từ các nghệ sỹ làng hài phía Bắc, chúng tôi tìm tới nhà “trưởng thôn” Văn Hiệp.

Một chị bán hàng ở đầu ngõ chỉ giúp chúng tôi lối vào nhà nghệ sĩ Văn Hiệp, chị còn nói với theo: “Mấy hôm trước đi viện về, ông ấy vẫn đi qua đây mà!”.

Ngôi nhà 5 tầng khá khang trang nằm lọt thỏm trong con ngõ nhỏ, giữa nhấp nhô những ngôi nhà cao tầng khác. Chị Chiên, con dâu của nghệ sĩ quá cố – với đôi mắt đỏ hoe, thấm vẻ mệt mỏi và ưu phiền tâm sự: “Ông mất lúc 5h30 sáng 9/4/2013. Lúc đó, vợ chồng tôi đều đang ở nhà“.

Nghệ sĩ Văn Hiệp có 2 người con, 1 trai, 1 gái. Ông ở cùng gia đình người con trai trưởng. Tuy tuổi đã cao, song ông vẫn miệt mài với nghiệp diễn. Hỏi về bệnh tình của “trưởng thôn”, chị Chiên cho biết: “Trước Tết 1 tuần, bố tôi bị tụt huyết áp, mất thăng bằng và ngã gãy tay. Khi đưa vào bệnh viện, ông rơi vào trạng thái hôn mê sâu, 1 tuần sau mới có thể cử động được. Dạo ấy, ông phải nằm viện mất 3 tuần mới được về nhà. Thứ 7 tuần vừa rồi, trước khi đi ngủ, ông lại bị ngã và gãy tay. Khi đưa ông vào bệnh viện kiểm tra, bác sĩ có nói ông bị u phổi, ngoài ra còn bị suy thận, hở van tim. Tôi và chồng tôi dự định hôm nay sẽ đưa cụ viện để điều trị thì bố mất“.

Mấy ngày trước, ông vẫn nói là chỉ chờ khỏe lại để tiếp tục đi diễn. Vì kịch bản đã hoàn tất rồi, chỉ chờ ông khỏe lại là sẽ tiến hành quay. Ông yếu rồi, nhưng vẫn đam mê công việc lắm!”.

1365580629-vanhiep-langsao-eva--1-

 

 

Chị Chiên bảo, có một chút duy tâm, nhưng vài hôm nay, ông cứ đòi vợ chồng tôi gọi thợ vào để làm cho ông cái ban thờ. Mà ban thờ phải có trang trí bằng bóng điện nhấp nháy nữa cơ.

Tôi có nói: “Bố cứ ăn uống cho khỏe đi, ban thờ thì tính sau. Ông cười, nhưng vẫn cứ nhắc tôi chuyện làm ban thờ“.

Nói rồi, chị khẽ quay đi, đôi mắt loáng ướt. Đúng lúc ấy, có người nhờ chị lấy giúp mấy bức ảnh của nghệ sĩ Văn Hiệp để làm ảnh thờ, chị vội vã đứng lên. Ngồi lại với chúng tôi lúc ấy chỉ còn cô Hà – em vợ nghệ sĩ Văn Hiệp.

Nói về người anh rể, cô Hà trầm ngâm: “Anh em tôi hợp nhau lắm, thường hay trò chuyện cùng nhau về mọi thứ. Tuần trước tôi có tới thăm anh, thấy sức khỏe đã khá lên, ai ngờ…”.

Cô bảo: “Anh Hiệp tuy là rể, nhưng chu đáo với gia đình cô lắm! Anh rất quý bố tôi, và thường xuyên gửi tiền và quà biếu bố tôi. Bố tôi cũng rất quý anh“.

Khi nhắc tới vợ của nghệ sĩ Văn Hiệp, cô cho biết: “Trước Tết, chị ấy có về chăm sóc anh Hiệp. Hồi tháng 3 vừa rồi, do bận công việc bên đó nên chị ấy mới đi. Không ngờ đi chưa được bao lâu thì anh ấy lại qua đời. Bây giờ, chị ấy đã biết tin và đang trên đường về Việt Nam rồi“.

1365580629-vanhiep-langsao-eva--2-

 

Bác Hiệp sống chan hòa với bà con lối xóm lắm. Mặc dù không có nhiều thời gian, nhưng cứ nhà nào có chuyện buồn là bác ấy đến chia sẻ, nhà nào có chuyện vui thì bác ấy chúc mừng. Công việc của tổ dân phố bác ấy cũng rất hăng hái tham gia“, một người hàng xóm cho hay.

Sáng 9/4, thông tin nghệ sĩ Văn Hiệp qua đời đã khiến dư luận vô cùng bất ngờ và tiếc nuối. Cho đến cuối đời, mặc dù có hơn 40 năm cống hiến cho nền nghệ thuật nước nhà, song, “trưởng thôn” Văn Hiệp vẫn chưa nhận được một danh hiệu nào.

Dẫu vậy, sự tiếc thương và tình cảm yêu mến mà đồng nghiệp và công chúng dành cho ông còn đáng giá hơn rất nhiều danh hiệu.

Theo thông tin từ phía gia đình, tang lễ của nghệ sĩ Văn Hiệp sẽ được cử hành vào hồi 13 giờ ngày 11/4/2013 tại Nhà tang lễ bệnh viện 108, số 5 Trần Thánh Tông, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Sau đó, di hài ông sẽ được hỏa táng tại Đài hóa thân hoàn vũ Văn Điển.

 

Ý kiến bình luận