Điếu Cày, Thuốc Lào Thanh Hóa Một Miền Quê Nổi Tiếng

Chia Sẻ nghề làm điếu cày, Thuốc Lào Thanh Hóa ở một miền quê.

Trong cuộc sống người Việt, hình ảnh chiếc điếu cày, ấm nước chè xanh, chiếc chõng tre đã trở thành nét riêng biệt và độc đáo ở làng quê Việt Nam. Làm được một chiếc điếu cày, có rất nhiều cách thức và công đoạn, tuy nhiên từ nguyên liệu sẵn có của địa phương với một số người sự sáng tạo, tỉ mỉ cộng với niềm đam mê đã nâng nghề làm điếu cày thành 1 nghề độc đáo riêng, dần tạo nên một thương hiệu mới, tạo công ăn việc làm, mang lại thu nhập ổn định.

nghề làm điếu cày
nghề làm điếu cày

Điếu Cày, Thuốc Lào Thanh Hóa Một Miền Quê Nổi Tiếng

Về làng Quảng Thành TP thanh hóa , ai cũng biết gia đình anh Nguyễn Minh, người đầu tiên trong làng coi nghề làm điếu cày và những chiếc điếu như một thứ hàng hóa thương phẩm để tăng thu nhập cho gia đình. Vừa tỉ mỉ khoét điếu, anh vừa giới thiệu cho chúng tôi những công đoạn để làm nên 1 chiếc,  điếu thành phẩm “đạt”. Theo như lời anh Minh thì chiếc điếu được cho là đạt phải đảm bảo cả về chất lượng và mẫu mã. Phải cân đối về thân điếu, nõ điếu, có độ bóng và điều quan trọng là khi hút phải tạo được tiếng vang riêng biệt của chiếc điếu.

Ống điếu được làm bằng thân tre hoặc nứa, một đầu để mắt bịt kín, một đầu hở để hút, trên thân điếu có nõ điếu để tra thuốc và chân để dựng giữ cho chiếc điếu không bị đổ. Điếu cũng được làm theo nhiều kiểu dáng và độ dài ngắn khác nhau, tuy nhiên muốn làm được một chiếc điếu cày đảm bảo thì cũng cần phải tuân thủ một số quy định chung, chẳng phải thế mà từ xưa người làm điếu trên Thanh hóa  đã truyền nhau câu “Thân một thước, nước một nắm”. Tức là thân điếu có thể dài từ một thước và từ chỗ đầu bịt kín đến nõ điếu là 1 nắm tay, phần này được dùng để chứa nước điếu.

điếu cày thanh hóa
điếu cày thanh hóa

Vợ chồng anh Minh 

Thân điếu được làm từ những ống tre hoặc nứa sẵn có từ địa phương, thường người ta chọn những cây nứa từ 2 đến 3 năm tuổi trở lên mới đảm bảo độ già và bóng, khi hút mới phối hợp với nõ điếu sẻ tạo được tiếng rít vang. Trên thân điếu, cách chỗ đầu bịt kín 1 nắm tay người ta khoét 1 lỗ nhỏ để gắn nõ điếu. Nõ điếu là nơi tra thuốc lào vào, thường được làm bằng gỗ hoặc kim loại. Đây là bộ phận quan trọng nhất, góp phần tạo nên tiếng kêu giòn tan khi hút. Phía đầu không bịt kín, người ta lắp chân điếu để giữ cho chiếc điếu nằm dốc lên và không bị đổ nước ra ngoài. Bên trong ống điếu người ta đan 1 chiếc lồng bằng mây hình bầu dục được gọi là bóng điếu, phần này có tác dụng để lọc khói và ngăn nước điếu không bị sặc lên.  Bên cạnh đó, để chiếc điếu được đẹp và trở nên bắt mắt, người làm điếu còn đan thêm một số vòng mây trên ống điếu, hoặc có thể mang điếu đi bọc đồng… tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Anh Minh chia sẻ: “Làm điếu không phải là khó, nhưng cũng không hề đơn giản, quan trọng nhất vẫn là khoét lỗ để tra nõ điếu vào và lựa chọn nõ điếu sao cho phù hợp với thân điếu, lỗ để tra nõ điếu phải vừa khít như được dán keo, không được hở để tránh ra hơi và ngấm nước. Nõ điếu phù hợp mới tạo được tiếng kêu khi hút và cân đối về mặt thẩm mĩ.”

thuốc lào thanh hóa
thuốc lào thanh hóa

Trung bình mỗi ngày hai vợ chồng anh Minh  làm được từ 20 đến 30 chiếc điếu, mỗi chiếc điếu thành phẩm được bán nhập cho các nơi với giá dao động từ 50, 60 nghìn đến hàng trăm nghìn tùy thuộc vào chất lượng từng chiếc điếu. Anh Tiếp còn cho biết thêm, thời gian gần đây ngày càng nhiều các thương lái từ các huyện trong và ngoài tỉnh như Thọ Xuân, Cẩm thủy, Như xuân, Hoằng hóa, Hòa Bình… đến nhập điếu từ gia đình mang về bán, cũng có nhiều người khi đi qua dừng lại mua về sử dụng hoặc đem tặng bạn bè… Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ làm điếu cày, nhiều bà con trong làng cũng học tập gia đình anh làm điếu bán để tăng thu nhập cho gia đình.

Điếu cày từ lâu đã trở thành hình ảnh thân thuộc, như một nét văn hóa đặc trưng của làng quê Việt. Thời gian gần đây, thú chơi điếu cày đang phát triển mạnh mẽ. Tọa lạc tại  Xuân Diệu _ Tây Hồ _Hà Nội và cơ sở 2 đặt tại Khu công nghiệp Lê Môn- Thanh Hóa, người ta đã không còn xa lạ với thương hiệu: ĐIẾU CÀY ĐẸP- THUỐC LÀO NGON. Xuất thân từ làng nghề truyền thống, được ông cha truyền lại bí quyết làm điếu cày, cùng đam mê lưu giữ nét tinh hoa của nền văn hóa xưa, chúng tôi đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, tìm hiểu thị hiếu khách hàng, và chính thức thành lập cơ sở sản xuất điếu cày ngay tại mảnh đất Thanh Hóa- nơi nguồn cội của điếu cày, và mở rộng chi nhánh sang các địa bàn lân cận phục vụ tối đa nhu cầu của khách hàng. Bước vào cơ sở của chúng tôi, khách hàng sẽ được nhìn thấy những khúc tre, trúc, nứa… nằm ngổn ngang, đa dạng kiểu dáng, được các nghệ nhân cùng đội ngũ nhân viên cẩn thận chế tác, hoàn toàn thủ công, dưới sự hỗ trợ của một số dụng cụ cầm tay, dao gọt….để tạo nên những sản phẩm hoàn thiện có thiết kế đẹp mắt, thẩm mỹ, tinh tế đến từng đường nét. Bước đầu khởi nghiệp với nhiều thử thách khó khăn, thế nhưng cơ sở ĐIẾU CÀY ĐẸPTHUỐC LÀO QUẢNG XƯƠNG NGON đã không ngừng nỗ lực, cùng tâm huyết với nghề, qua thời gian hoàn thiện, tìm kiếm nhà cung cấp nguyên liệu quy mô, học hỏi kinh nghiệm từ những doanh nghiệp đi trước. Đầu tư diện tích cơ sở rộng, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động kinh doanh, chế tác theo hình thức khoa học, vừa tiết kiệm thời gian, vừa chính xác về kiểu dáng, vừa đạt chuẩn về chất lượng.

Mọi chi tiết xin liên hệ theo:

  •  Cơ sở 1 : Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
  •   Cơ sở 2: 87 Đường Đồng Cuốn, Phường Quảng Thành , TP Thanh Hóa
  • ZALO: 0869341000
  •  Hotline: 0984907830 OR 0987729273
  •   EMail: thuoclaothanhhoa@gmail.com
Summary
Review Date
Reviewed Item
Thuốc của shop hút ngon phê lắm ủng hộ shop dài!
Author Rating
51star1star1star1star1star
Ý kiến bình luận